VIETNAMNET: Hệ thống thông tin quản lý - nghề giàu tiềm năng ở Việt Nam

22:42 25/11/2016

Tại Việt Nam, không ít người ngạc nhiên khi nhắc đến “chuyên viên MIS”. Tuy nhiên trên thực tế, nghề này đã xuất hiện ở nước ta hơn 10 năm nay, dưới nhiều tên gọi khác nhau và rất giàu tiềm năng phát triển.

“Người trong cuộc” nói gì về Hệ thống thông tin quản lý ?

MIS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Management information system”, tức “Hệ thống thông tin quản lý” theo nghĩa tiếng Việt. Hệ thống thông tin quản lý kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm con người, quy trình kinh doanh hoặc hoạt động, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thương trường.

Thông thường, nhà quản lý ít khi nắm chính xác những công nghệ nào có thể dùng để giải quyết các vấn đề kinh doanh đang gặp phải. Chính vì vậy họ cần các chuyên viên MIS - những người am hiểu công nghệ và nắm rõ quy trình kinh doanh. Họ cần đưa ra các sáng kiến, đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ nhằm cải thiện tình hình kinh doanh, phát triển doanh nghiệp và hoạch định chiến lược trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, Chuyên viên MIS là những người làm về ứng dụng CNTT vào doanh nghiệp, phân tích nhu cầu, mô tả yêu cầu chức năng để triển khai hệ thống ứng dụng toàn diện cho một doanh nghiệp.

Xu hướng ngành MIS trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới có hàng trăm trường đại học đào tạo cử nhân về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) hay các ngành liên quan như Hệ thống thông tin kinh doanh (Business Information System), Hệ thống thông tin thông minh (Intelligent Information System).

Khảo sát của tạp chí Wall Street Journal vào năm 2010 tại Hoa Kỳ cho hay: 54% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành MIS hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề, và có mức lương khởi điểm cao đứng thứ 15/144 nghề nghiệp (theo Payscale.com). Theo dự báo, nguồn nhân lực của Hoa Kỳ ngành Hệ thống thông tin quản lý tiếp tục tăng mạnh, sẽ có khoảng 1 triệu việc làm này được tạo ra từ năm 2010 - 2018.

Đây cũng là xu hướng toàn cầu, trong đó, Việt Nam không nằm ngoại lệ. Hiện nay và thời gian tới, chuyên viên MIS ở nước ta rất khan hiếm. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu cao về nhân lực Hệ thống thông tin quản lý, song nguồn cung còn hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng.


THEO VIETNAMNET