Hội thảo chuyên đề "BigData và Internet of Things ứng dụng trong kinh doanh"

23:55 05/12/2016

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2016, Khoa Hệ thống thông tin quản lý cùng với CLB Kiwi đã tổ chức thành công buổi hội thảo chuyên đề “Big Data và IoT ứng dụng trong kinh doanh” với sự tham gia của hơn 150 sinh viên của khoa Hệ thống thông tin quản lý và các khoa khác.

Sau phần giao lưu đầu buổi của sinh viên là sự xuất hiện của diễn giả chính – Thạc sĩ Bùi Quốc Anh, tốt nghiệp trường Đại học Telecom Bretagne, nước Pháp, anh hiện đang là chủ tịch HĐTV Công ty Khonet.

Giao lưu đầu buổi hội thảo

Mở đầu là phần giao lưu đầy dí dỏm của diễn giả với các sinh viên. Sau đó, diễn giả đi vào các nội dung chính về IoT và Big Data. Trong lúc trình bày, diễn giả thường xuyên tương tác với sinh viên và giảng viên, nên các bạn sinh viên rất tập trung để cùng làm việc với diễn giả. Với sự hợp tác của hai bên, sau phần trình bày này, sinh viên đã nắm được những kiến thức cơ bản về Big Data và IoT. Cụ thể, IoT là gì? Các ứng dụng hiện nay của IoT? Big Data là gì? Những lợi ích của Big Data? Tại sao khi nói đến IoT là phải nhắc đến Big Data? Những câu hỏi này, sinh viên đã có thể giải đáp được qua phần này. Đặc biệt hơn nữa, các bạn biết cách ứng dụng được IoT và Big Data trong một ngữ cảnh cụ thể.Diễn giả Thạc sĩ Bùi Quốc Anh, chủ tịch HĐTV Công ty Khonet. 

Tiếp nối là phần các ứng dụng của Big Data và IoT trong các lĩnh vực của đời sống. Ban tổ chức đã chọn ra được bốn nhóm, mỗi nhóm gồm 5 bạn tham gia vào cuộc đua sáng tạo ứng dụng dưới sự dẫn dắt của diễn giả. Các nhóm lần lượt đưa ra các ý tưởng của mình về các lĩnh vực đã chọn, với mỗi ý tưởng được đánh giá bởi 3 khán giả bất kỳ và 1 đánh giá của giảng viên hoặc khách mời. Các nhóm lần lượt đưa ra nhiều ý tưởng ứng dụng rất độc đáo và có thể ứng dụng thực tiễn như ứng dụng kiểm soát việc xả thải của các nhà máy, ứng dụng Smart Garden, ứng dụng chăn nuôi thông minh,... Khán giả thì rất hào hứng, thẳng thắn nhận xét và cho điểm. Sau tám lượt thi, kết quả cuối cùng đã chọn ra được 2 nhóm giải ba, 1 nhóm giải nhì và 1 nhóm giải nhất. Mỗi nhóm đoạt giải đều nhận được phần thưởng hiện kim được tài trợ từ anh Bùi Quốc Anh.

 

Các nhóm tranh tài trong cuộc đua ý tưởng 
ứng dụng của Big Data và IoT trong các lĩnh vực của đời sống

Cuối cùng là phần giao lưu giữa diễn giả với giảng viên và sinh viên. Sinh viên đã có nhiều câu hỏi cho diễn giả như vấn đề bảo mật thông tin khi triển khai IoT? Nguyên nhân khiến cho việc hao phí năng lượng trầm trọng nhất? Dự án thực tế mà Khonet đã triển khai cho đối tác? … Các câu hỏi đều được giải đáp, những sinh viên tham gia giao lưu đặt câu hỏi và có câu trả lời hay trong suốt buổi hội thảo đầu nhận được quà tặng từ ban tổ chức.

Kết thúc buổi hội thảo, để tri ân Thạc sỹ Bùi Quốc Anh vì thời gian quý báu đã giành cho sinh viên trường đại học ngân hàng TP.HCM, mà cụ thể là sinh viên khoa Hệ thống thông tin quản lý, về phía khoa đã gửi tặng anh Bùi Quốc Anh kỷ niệm chương trước sự chứng kiến của toàn thể sinh viên có mặt.


KHOA HTTTQL