SEMINAR: QUẢN TRỊ VÀ SỬ DỤNG HỆ THỐNG THÔNG TIN TẠI COFICO

21:29 03/01/2017

Hệ thống thông tin (HTTT) và kinh doanh ngày càng trở nên gắn bó chặt chẽ và đan xen nhau, khi nói về cái này thì không thể không nhắc đến cái kia. Cho nên việc tiếp cận các hệ thống theo hướng giá trị kinh doanh của HTTT giúp ta có góc nhìn toàn diện hơn trong việc hoạch định và phát triển các HTTT trong tổ chức hay doanh nghiệp. Mặt khác, việc nắm bắt được các ứng dụng HTTT tại một tổ chức cụ thể giúp mọi người hiểu chi tiết hơn về lý thuyết và thực tiễn. 

    Với những lý do trên, sáng ngày 26/12/2016, tại giảng đường C204 - Thủ Đức, Khoa Hệ thống thông tin quản lý đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Quản trị và sử dụng HTTT tại Cofico”, nhằm mục đích giúp sinh viên tiếp cận các vấn đề thực tiễn trong các môn học của Khoa. Diễn giả khách mời của buổi seminar là ThS. Nguyễn Mạnh Tuân (Trưởng phòng Phát triển ứng dụng của Cofico)(*). Đến tham dự buổi seminar là các sinh viên khóa 29 và khóa 30 của Khoa Hệ thống thông tin quản lý.
    Nội dung tham luận chính của chuyên gia ThS. Nguyễn Mạnh Tuân có 2 phần: 
        (1) Diễn giả giới thiệu về bản thân và về Cofico. Kế tiếp, diễn giả trình bày về các xu hướng công nghệ mới nhất được sử dụng cho ngành xây dựng - 2016. Ví dụ, thực tế ảo, quét từ xa, quét 3D, in 3D, IoT… Các công nghệ này hỗ trợ tốt nhất cho ngành xây dựng hiện nay, giúp tiết kiệm đáng kể nhân lực, thời gian và chi phí.
        (2) Diễn giả trình bày chi tiết về BIM (Building Information Modelling) - một công nghệ mới nhất của ngành xây dựng, đây là thế hệ tiếp theo của công nghệ 3D… Trong phần này diễn giả trình bày các phần mềm mô phỏng và giả lập các công đoạn của dự án xây dựng một cách dễ hình dung nhất. Đặc biệt, với BIM nhà quản lý không cần phải ra công trường mà vẫn có thể quản lý dự án một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, diễn giả cũng đối chiếu theo các xu hướng công nghệ SMAC (xã hội, di động, phân tích, đám mây) - xu hướng công nghệ mới nhất (2017) của HTTQL, tương ứng với từng thành phần trong HTTT xây dựng… 
    Trong các nội dung trình bày diễn giả còn cho xem các đoạn phim giới thiệu về Cofico, về những dự án thực tế của Cofico ứng dụng HTTT hiện đại, đặc biệt là BIM… Các đoạn phim rất sinh động và hấp dẫn giúp người nghe dễ dàng hình dung về HTTT trong ngành xây dựng - một ngành rất khô khang và hơi xa lạ với ngành HTTTQL.
    Cuối cùng của phần tham luận là phần giải đáp thắc mắc và tư vấn về việc chọn nghề liên quan tới HTTTQL. Có nhiều câu hỏi được sinh viên đặt ra, và diễn giả cũng đã trả lời cũng như hướng dẫn một cách tận tình. Ngoài ra, có các phần thưởng cho 2 bạn đặt câu hỏi hay nhất. 
    Kết thúc buổi seminar, đại diện Khoa Hệ thống thông tin đã nói lời cám ơn chuyên gia ThS. Nguyễn Mạnh Tuân đã giành thời gian quý báu đến với Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM để chia sẻ những vấn đề thực tiễn về quản trị và sử dụng HTTT tại Cofico.

Chuyên gia ThS. Nguyễn Mạnh Tuân chụp hình lưu niệm với sinh viên

(*) ThS. Nguyễn Mạnh Tuân tốt nghiệp chuyên ngành HTTT ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP. HCM và nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành HTTTQL ở trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM. ThS. Nguyễn Mạnh Tuân có nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị và sử dụng các HTTT ở Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Xây dựng số 1 (Cofico)…