PGS.TS.Lê Sĩ Đồng - Vì ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý đầy triển vọng của Việt Nam

21:23 31/03/2017


Kính thưa PGS.TS.Lê Sĩ Đồng! So với ngành tài chính ngân hàng, ngành mũi nhọn của Trường, thì số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Hệ Thống Thông Tin Quản Lý vẫn ít hơn, thầy nghĩ sao về vấn đề này?

Thực tế ở đây có 2 khía cạnh là nhận thức và truyền thông. Nhờ có cơ hội đến các trường đại học ở Nhật, Úc, Malaysia, Indonesia, Thái lan,… và luôn theo dõi các công bố, thầy được biết trên thế giới có hàng trăm trường đại học đang đào tạo cử nhân Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL), sinh viên tốt nghiệp HTTTQL tại các nước phát triển đều có mức lương khởi điểm khá cao và hài lòng với nghề nghiệp lựa chọn. Tại Mỹ, nghề HTTTQL có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 ngành nghề.

Trong khi đó ở nước ta, còn rất nhiều phụ huynh và các em học sinh chưa biết đến hoặc chưa hiểu biết đầy đủ về ngành Hệ thống thông tin quản lý. HTTTQL là ngành học giúp doanh nghiệp nhận ra lợi ích tối đa từ việc đầu tư vào con người, thiết bị và quy trình nghiệp vụ. HTTTQL kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ thông tin, lãnh đạo, quản lý dự án, dịch vụ khách hàng, cũng như cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn thông qua hệ thống kỹ thuật. Khi công nghệ càng phát triển thì nhu cầu nhân lực về lĩnh vực HTTTQL càng gia tăng.

Nhiều ngân hàng, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân lực nắm vững kiến thức về quản lý và kinh doanh, tin học và hệ thống thông tin; có năng lực tổng hợp, phân tích thông tin, trợ giúp hoạch định và tổ chức thực thi các chính sách, dự án về phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin cho họ. Nhưng chỉ có ít trường đại học ở Việt Nam đào tạo ngành HTTTQL này, với chương trình cũng chưa thật sự đáp ứng được đòi hỏi về kiến thức công nghệ thông tin tiên tiến và khoa học quản lý hiện đại.

Hơn nữa, năm 2016 vừa qua, thỏa thuận MRA-TP có hiệu lực, theo đó 8 lĩnh vực nghề được tự do di chuyển trong khu vực ASEAN, trong đó có dịch vụ kỹ thuật như ngành HTTTQL. Nhưng theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thì phần lớn lao động của Việt Nam đều gặp trở ngại vì khả năng giao tiếp ngoại ngữ yếu, kỹ năng mềm hạn chế, trình độ tay nghề thấp, ...Chính vì thế, học giỏi ngành HTTTQL không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà để giành vị trí xứng đáng trên thị trường lao động ASEAN.

Do truyền thông của các cơ quan chính phủ và các trường đại học ra cộng đồng còn hạn chế nên vai trò, tầm quan trọng, mức độ cần thiết, cơ hội việc làm của ngành HTTTQL chưa được phụ huynh và học sinh phổ thông biết và lựa chọn. Và đây là tình trạng chung chứ không riêng gì Trường Đại học Ngân hàng. Nỗ lực phát triển ngành Hệ thống thông tin quản lý đầy triển vọng của Việt Nam, hơn lúc nào hết, là một nhiệm vụ quan trọng nhằm kịp thời đáp ứng với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và kết nối vạn vật (Internet of things) không thể cưỡng lại được.

Thưa Thầy, trước thực trạng đó Khoa Hệ thống thông tin quản lý - Trường Đại học Ngân hàng TPHCM cần triển khai các giải pháp gì ?

Sự phát triển và phổ biến rất nhanh của công nghệ bắt buộc chúng ta phải cải tiến chương trình đào tạo với phương pháp tiếp cận CDIO, tiến tới kiểm định và đánh giá AUN. Nghĩa là, Khoa phải tiến hành khảo sát để lấy ý kiến các nhà tuyển dụng, ý kiến cựu sinh viên và các bên liên quan nhằm xây dựng chuẩn đầu ra thật phù hợp. Từ đó điều chỉnh mục tiêu, nội dung các môn học, có thể đưa vào các môn mới để kết quả đào tạo phải đạt được chuẩn đầu ra.

Khoa cần tăng cường đội ngũ giảng viên giỏi, có tâm huyết với ngành, động viên và tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, giảng dạy hiệu quả. Nội dung giảng dạy phải thường xuyên được cập nhật, đảm bảo tính cơ bản - hiện đại - thực tiễn.

Các môn chuyên ngành được tổ chức giảng dạy trong phòng thực hành, mỗi sinh viên / 1 máy tính. Lớp nhỏ, dưới 40, để mỗi sinh viên được tham gia nhiều vào thảo luận, giải quyết vấn đề, làm dự án, thuyết trình, phản biện.

Mời chuyên gia lão luyện đến chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên. Tổ chức cho sinh viên kiến tập, thực tập đúng chuyên ngành tại các ngân hàng, các công ty là đối tác chiến lược của Trường.

Triển khai các khóa huấn luyện dã ngoại để hình thành thái độ tích cực và kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp thương lượng, quản lý cảm xúc, . . .ngay từ năm nhất để sinh viên hiểu và đam mê với ngành học, sẵn sàng vượt qua khó khăn trong quá trình học đại học và làm việc sau này.

Những giải pháp này triển khai đồng bộ và liên tục giúp sinh viên ngành HTTTQL ra trường có việc làm, làm đúng chuyên ngành và làm hài lòng nhà tuyển dụng.

Bên cạnh công tác tuyển sinh của Trường, Khoa HTTTQL cũng nỗ lực truyền thông về mình, tập trung vào việc thu hút các thí sinh yêu thích công nghệ và quản trị kinh doanh, hỗ trợ học sinh giỏi đăng ký xét tuyển vào ngành Hệ thống thông tin quản lý nếu gặp phải hoàn cảnh khó khăn thì Khoa xét cấp học bổng có giá trị từ 50% đến 100% học phí cho các em.

Tóm lại, Khoa Hệ thống thông tin quản lý - Trường Đại học Ngân hàng TPHCM sẽ luôn hoạt động theo tôn chỉ: CHẤT LƯỢNG - HIỆU QUẢ - HỘI NHẬP

Chúng em xin cảm ơn thầy rất nhiều! Kính chúc thầy sức khỏe luôn dồi dào và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

PV: Hoàng Nhã - Mỹ Linh